Hệ thống nông lâm kết hợp dành cho cây ăn quả - SAFs with a focus on fruit

Bài viết liên quan

* Agroforestry Systems (SAFs) - Hệ thống Nông lâm kết hợp

Bối cảnh môi trường xã hội khác nhau ở Cooperafloresta và các khu định cư mà trong đó SAF đang phát triển đã tạo ra sự khác biệt quan trọng trong định nghĩa về thiết kế và lựa chọn các chiến lược phù hợp cho thực hành nông lâm kết hợp.


Các hình trên là hình ảnh các SAF ở Cooperafloresta, trong điều kiện miền núi và vùng lân cận của các mảnh rừng Đại Tây Dương xác định các thiết kế ít liên kết hơn và ít can thiệp liên tục hơn cả về thời gian và không gian. Bức ảnh dưới cùng bên phải là chuyến thăm của Cooperaflo đến các khu nông lâm kết hợp ở vùng bán khô cằn, với sự hiện diện mạnh mẽ của cây xương rồng và cây họ đậu – những loài thích nghi rất tốt trong điều kiện khí hậu bán khô cằn …

Có rất nhiều yếu tố là cần thiết và thậm chí không thể thiếu mà chúng tôi đã chọn để minh họa cho các nguyên tắc mà chúng tôi đã sử dụng. Bắt đầu từ các định dạng tương đối giống với các vườn cây thường gặp nhất hiện nay, sau đó tìm cách thêm các yếu tố ưu tiên cho chúng để trở thành hệ sinh thái tự duy trì.

Điều tương đối phổ biến là các vườn cây được tổ chức thành luống chỉ có một loại cây ăn quả, cách nhau bởi các khoảng cách tùy thuộc vào kích thước của cây chủ đạo khi trưởng thành. Nó cũng phổ biến nếu bố trí các hàng cây ăn quả nằm ở rìa của các hàng cây trồng.

Nếu lựa chọn giữ lại cấu trúc cơ bản của một vườn cây ăn quả và biến nó thành một hệ thống nông lâm kết hợp (SAF) với trọng tâm là sản xuất trái cây thì cần phải thêm một số yếu tố cơ bản để có thể biến nó thành hệ sinh thái tự duy trì. Trong số các khía cạnh quan trọng, chúng tôi nhấn mạnh:

a) Kể từ khi bắt đầu SAF, sử dụng thực vật, cây cối có lợi cho việc tạo chất hữu cơ phong phú, đặc biệt là trong các luống nơi cây và hoa màu sẽ phát triển;

b) Các SAF có thảm thực vật, bao gồm cả cây, với sự định hướng tự nhiên trong việc tạo ra chất hữu cơ, luôn được làm mới bằng cách cắt tỉa và do đó, tạo ra thức ăn đa dạng cho vi sinh vật đất;

c) Tất cả các cây và thực vật đều ở trong điều kiện môi trường mà chúng được chuyên môn hóa theo hướng sinh thái: xem xét đất, khí hậu, tầng lớp và sự kế thừa tự nhiên;

d) Cây ăn trái phải được cắt tỉa theo hướng nhắm đến sức khỏe và năng suất của chúng.

Kích hoạt và xây dựng hệ thống nông lâm cây ăn trái bền vững
Có thể xây dựng hệ thống nông lâm kết hợp tập trung vào sản xuất trái cây mà vẫn kèm theo các loại cây trồng và rau củ ngắn ngày.

Một trong những lợi thế lớn của sự kết hợp này là chi phí trồng trọt và quản lý có thể được chi trả từ sớm bằng việc thương mại hóa các loại cây trồng và rau củ ngắn ngày. Hơn nữa, việc trồng kết hợp này cũng làm cho cây ăn quả có thể phát triển trong một môi trường được chăm sóc tốt hơn.

Nói chung, chúng ta có thể lập kế hoạch SAF loại này theo cách sau: trồng cây ăn quả trên luống có dải rộng khoảng một mét, xen với luống cây trồng ngắn ngày và cây để sản xuất chất hữu cơ.

Giữa các luống cây trồng, điều quan trọng là phải thiết kế các dải có đủ chiều rộng để sản xuất cỏ và phân xanh khác với số lượng đủ để các luống này luôn được che phủ, đồng thời để có thể làm cỏ mà không lấy đi quá nhiều chất hữu cơ đến mức làm nghèo nàn đất.


Trồng xen lẫn một hàng cây ngắn ngày và cây chuối giữa một hàng cây ăn quả và những cây khác, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và sản xuất chất hữu cơ. Luống trung gian này, vì được cắt tỉa thường xuyên nên sẽ không cản trở sự phát triển của các dải cỏ, khiến nó có thể tồn tại lâu dài trong SAF. Điều quan trọng nữa là chúng ta có thể tận dụng việc cắt tỉa của các hàng trung gian này để sản xuất cây ngắn ngày, làm tăng tính kinh tế của việc trồng trọt, quản lý các luống này cũng như toàn bộ SAF. Các luống không trồng cây ăn quả này nói chung rất hữu ích vì được trồng một số loài cây thuộc nhóm tích lũy dinh dưỡng cho đất, tạo thuận lợi cho các quá trình tích lũy cấu trúc chất hữu cơ trong đất.

Trong trường hợp chúng ta chọn trồng các cây thời vụ và chuối trên luống cây sản xuất chất hữu cơ trung gian. Chúng ta có thể trồng các loại cây với tốc độ tăng trưởng nhanh và tái sinh tuyệt vời như chuối trong những năm đầu, để nuôi dưỡng cây ăn trái cho tới khi chúng có thể đơm hoa.

Tới thời điểm những cây ăn trái bắt đầu ra quả, chúng ta sẽ bỏ đi những cây cắt tỉa và những cây chuối ở các luống trung gian, chỉ để lại những cây ăn quả và cây gỗ thời vụ - những loại có thể thu hoạch mỗi năm một lần như: andiroba, araribá, hương thảo thật, hạt Brazil, tuyết tùng vàng, tuyết tùng hồng và tím, jatobá, jequitibá, gỗ gụ châu Phi và peroba hồng.


Bức ảnh bên trái là những cây đào xen với những cây bạch đàn trên một cánh đồng, nơi chúng được trồng và thu hoạch hàng năm. Trong bức ảnh tương tự bên cạnh, bạn cũng có thể thấy một khu vực gồm các cây phân xanh và cây xanh. Ở giữa là hàng cây bạch đàn, chuối cùng với cây khoai mỡ vào cuối vụ, vì các cây trồng hàng năm khác đã được thu hoạch. Ở góc phải, khu vực được trồng đan xen chúng ta có thể thấy đậu tằm đã bắt đầu phủ lên cỏ và mặt đất, hấp thụ nitơ từ không khí và có thể bảo vệ mombaça khỏi sương giá.

Tất cả những gì chúng ta đã nói trong phần này cho thấy hệ thống nông lâm kết hợp bền vững dành cho cây ăn trái, có cùng cách thức với các hệ thống nông lâm kết hợp dành cho rau củ và các loại cây trồng thời vụ khác.

(*) mombaça tên một loại cỏ, cũng là tên một thị trấn thuộc bang Ceará, Brazil


Chia sẻ bài viết

Author:

Mong rằng những bài viết được viết và tổng hợp trên blog này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Chúc một ngày vui vẻ !

0 Comments: